Cách tạo phân vùng Swap cho hệ điều hành Linux(Ubuntu,Centos)
Phân vùng swap trên linux

Cách tạo phân vùng Swap cho hệ điều hành Linux(Ubuntu,Centos)

Phân vùng swap trên hệ điều hành Linux(Ubuntu, Centos…) là khái niệm để chỉ 1 vùng nhớ trên ổ cứng được sử dụng như RAM trên hệ thống. Swap rất hữu ích trong trường hợp hệ thống của bạn cần cung cấp nhiều bộ nhớ cho ứng dụng nhưng phần cứng RAM lại hạn chế. Nếu bộ nhớ đầy và hệ thống yêu cầu RAM nhiều hơn để chạy các ứng dụng đúng cách, nó sẽ kiểm tra swap và chuyển các tập tin sang vùng nhớ này.

Swapfile trên Linux
Swapfile trên Linux

Cách cài đặt phân vùng swap cho Ubuntu, Centos

 1. Kiểm tra tình trạng kích hoạt swap: Trước khi bắt đầu kích hoạt phân vùng swap cho hệ thống của bạn, chúng ta cần kiểm tra xem hệ thống đã được kích hoạt hay chưa bằng lệnh sau, nếu không có thông tin trả về thì chúng ta làm tiếp bước 2sudo swapon -s
  sudo swapon -s
 2. Tạo phân vùng swap trên hdd: Trước khi tạo tệp tin bạn cần đảm bảo hệ thống còn đủ dung lượng ổ cứng. Khuyến nghị kích thước hợp lý cho phân vùng swap là gấp đôi dung lượng bộ nhớ ram. Ví dụ sau sẽ tạo 1 tập tin 4G cho phân vùng swap cho hệ thống có 2G bộ nhớ ram và phân quyền truy cập tập tin swap này cho hệ thống.
  sudo fallocate -l 4G /swapfile
  chmod 600 /swapfile
 3. Kết nối phân vùng swap làm bộ nhớ đệm cho hệ thống bằng lệnh mkswap:
  sudo mkswap /swapfile
 4. Kích hoạt sử dụng swap:
  sudo swapon /swapfile
 5. Kiếm tra lại cấu hình xem thiết lập đúng sai: Nếu bạn thấy thông tin hiển thị như ví dụ bên dưới là setup ok
  sudo swapon -s
  
  Filename        Type    Size  Used  Priority
  /swapfile        file    4194300 0    -1
 6. Tùy chỉnh tự động kết nối swap cho server: thêm đoạn code ở cuối nội dung  file /etc/fstab:
  nano /etc/fstab
  /swapfile  none  swap  sw  0  0
 7. Tùy chỉnh độ ưu tiên sử dụng swappiness trong kenel: Mặc định khi tạo phân vùng swap hệ thống sẽ sử dụng swapfile để thay thế ram khi bộ nhớ ram thực của hệ thống chỉ còn khoảng 30% ram trống. Mặc dù sử dụng swap là một trong những khuyến khích khi cần tăng độ chịu tải của server, tuy nhiên gio giới hạn tốc độ nên bộ nhớ swap = tốc độ bộ nhớ ssd/hdd nên nó không bao giờ có lợi thế như ram, việc chỉnh thông số ưu tiên quá cao sẽ làm cả hệ thống giảm hiệu xuất. Để xuất tối ưu với VPS dành cho website là 10%, tùy theo tình trạng sử dụng mà thông số swappiness có thể từ 10% -30% là tối ưu:
  sudo nano /etc/sysctl.conf
  vm.swappiness=10
  sudo sysctl -p

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close Menu
×
×

Cart