{ Cảm nhận về WordPress 5.0

Cảm nhận về WordPress 5.0

Cảm nhận về WordPress 5.0

WordPress 5.0 vừa được phát hành vào ngày 06-11-2018 vừa rồi. Trong bản cập nhật này một số tính năng mới được cung cấp cho người dùng như: trình soạn thảo Gutenberg và theme Twenty Nineteen mặc định nổi tiếng. Cùng cameoplus.com điểm qua các thay đổi trong WordPress 5.0.

Cần chuẩn bị gì trước khi cập nhật lên wordpress 5.0

Vì đây là bản cập nhật lớn của wordpress, một số xung đột không tránh khỏi khi nâng cấp trang web của bạn là điều không thể tránh khỏi. Đối với các plugin hay theme được cung cấp tại trang wordpress.org bạn nên kiểm tra tình trạng tương thích với phiên bản mới này, cập nhật các module này khi upgrade.

Đối với các plugin hay theme premium của nhà phát triển thứ 3 bạn nên nên theo dõi các change logs của họ về tình hình cập nhật và khả năng tương thích khi có ý định upgrade. Khóa lại tính năng kiểm tra update vẫn ở lại phiên bản wordpress 4 chờ đợi các thông tin mới sau một khoảng thời gian là hành vi khôn ngoan. Dưới đây là các checklists cần thực hiện:

Danh sách kiểm tra tương thích WordPress 5.0:

1.Trình soạn thảo mới Gutenberg có tương thích với hệ thống của bạn không? Các tính năng nó mang lại có phù hợp với nhu cầu của bạn chưa –> nếu chưa bạn có thể cài đặt plugin classic editor cũ.

2.Kiểm tra các plugin của bạn để tương thích với WordPress 5.0 Rất nhiều plugin cần phải thực hiện các thay đổi để hỗ trợ trình chỉnh sửa mới trong WordPress 5.0 và hầu hết các plugin đều đã được chuẩn bị các bản cập nhật từ rất lâu. Bằng cách kiểm tra chi tiết thông tin về plugin trong thư mục plugin WordPress.org bạn sẽ tìm hiểu được thông tin này.

3.Bạn có bán hàng trực tuyến trên website mình không? Nếu bạn đang kinh doanh trên trang web WordPress, bạn nên đợi cho đến khi mùa mua sắm kết thúc, trước khi cập nhật lên WordPress 5.0. Bạn cũng nên kiểm tra trang web của mình bao gồm các plugin và chủ đề trong môi trường thử nghiệm. Bạn chắc chắn không muốn thực hiện bất kỳ thay đổi và vấn đề rủi ro nào trong thời gian kinh doanh của năm.

Tôi biết rằng tất cả việc chuẩn bị này nghe có vẻ như rất nhiều công việc và bản cập nhật WordPress 5.0 có thể làm bạn sợ nhiều hơn. Nhưng đừng lo! Nếu bạn không chắc chắn về cách xử lý thủ tục cập nhật, dưới đây là tổng quan về các tùy chọn của bạn:

1. Đợi cập nhật cho đến năm sau:

Nếu bạn đã bận rộn trong tháng này và bạn muốn dành một chút thời gian trong dịp giáng sinh và năm mới, bạn nên hoãn việc cập nhật trang web của mình cho đến đầu năm sau. Hoãn cập nhật lên wordpress 5.0 không có vấn đề gì về bảo mật, bạn sẽ không phải mạo hiểm bất cứ điều gì và nó cũng là  lời khuyên khôn ngoan dành cho bạn. Nên chờ đợi cho đến khi các lỗi đầu tiên trong bản phát hành mới này ban đầu được sửa chửa. Các plugin và chủ đề có lẽ cũng sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho WordPress 5 sau đó.

2. Cập nhật lên WordPress 5.0 nhưng giữ lại nhập liệu cũ:

Một cách khác là cập nhật lên WordPress 5.0, nhưng vẫn nhập liệu cu4 WordPress. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách cài đặt plugin classic editor

Đây là một ý tưởng hay, nếu giao diện hoặc plugin của bạn chưa được chuẩn bị cho trình soạn thảo mới hoặc nếu bạn có thể phải tìm giao diện mới hoặc phải thay đổi  plugin trong trường hợp bạn đang sử dụng một theme hoặc plugin không được cập nhật nữa.

3. Cập nhật lên WordPress 5.0 và chỉ sử dụng trình chỉnh sửa mới cho một số phần nhất định trên trang web của bạn

Bằng cách cài đặt plugin Gutenberg Ramp , bạn có thể quyết định bằng các khu vực bạn muốn sử dụng trình chỉnh sửa mới và nơi bạn muốn giữ trình chỉnh sửa cổ điển. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg cho bài đăng của mình, nhưng vẫn giữ trình chỉnh sửa cổ điển cho các trang của bạn hoặc bất kỳ loại bài đăng tùy chỉnh nào khác.

4. Cập nhật lên WordPress 5.0 và bắt đầu sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg

Nếu chủ đề của bạn và tất cả các plugin của bạn được chuẩn bị cho WordPress 5.0 và bạn đã quen thuộc với trình chỉnh sửa mới (bạn có thể thử trình chỉnh sửa mới trên trang web Test Gutenberg ), bạn cũng có thể chuyển sang WordPress 5.0 ngay lập tức.

Bài sau →