[Case Study] Đổi tên miền vẫn giữ kết quả SEO

[Case Study] Đổi tên miền vẫn giữ kết quả SEO

Đổi tên miền trong khi SEO là một quyết định lớn trong khi SEO. Quyết định này cần được cân nhắc kỷ càng trước khi bạn thực hiện. Thay đổi tên miền là một quyết định lớn có ảnh hưởng lớn đến SEO đòi hỏi rất nhiều kế hoạch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số điều quan trọng cần ghi nhớ khi lập kế hoạch cập nhật tên miền của bạn.

Thống kê phân tích tình trạng SEO

Điều quan trọng đối với bạn là kiểm toán tất cả các số liệu thống kê của bạn trước khi bạn chuyển tên miền. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mọi thứ đang diễn ra liên quan đến tên miền của bạn và cung cấp cho bạn một điểm chuẩn tốt để xem tiến trình sau khi chuyển đổi.

Điều quan trọng nhất là thống kê danh sách các liên kết backlinks đến trang web của bạn. Điều này rất quan trọng vì đó là yếu tố xếp hạng SEO lớn nhất và khi thay đổi tên miền bạn muốn giảm thiểu mất bất kỳ liên kết tốt nào.

Bạn có thể thực hiện thống kê liên kết theo hai cách. Đầu tiên là chỉ cần vào Công cụ quản trị trang web của Google của bạn và ở bên trái nhấp vào menu “Lưu lượng tìm kiếm“. Sau đó, nhấp vào “Liên kết đến trang web của bạn.” Điều này sẽ cho bạn thấy tất cả các liên kết đến trang web của bạn mà Google nhận ra.

Một cách khác để thực hiện liệt kê danh sách liên kết là sử dụng một công cụ như Open Site Explorer để xem lại hồ sơ liên kết của bạn. Điều này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết bổ sung về các liên kết và chất lượng của các liên kết đến tên miền của bạn. Trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ muốn sử dụng cả Google Webmaster Tools và Open Site Explorer và so sánh kết quả.

Tiếp theo, đi qua và xem xét tất cả các liên kết, tìm kiếm những liên kết chất lượng tốt nhất và làm nổi bật chúng. Bạn nên xem lại và kiểm tra xem các liên kết tốt nhất vẫn được liên kết và 301 chuyển hướng đúng sau khi bạn chuyển tên miền.

Bạn cũng muốn sử dụng Công cụ quản trị trang web của Google để thực hiện kiểm toán các từ khóa hàng đầu mà mọi người đang tìm kiếm để đưa traffics đến trang web của bạn.

Chuyển hướng mọi thứ với thông số redirect 301!

Thiết lập chuyển hướng 301 sẽ không chỉ đưa người dùng đến đúng trang mà còn cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang đã được di chuyển vĩnh viễn và chuyển sức mạnh liên kết sang trang mới.

Bạn có thể tạo chuyển hướng được gọi là chuyển hướng “thẻ đại diện” trong tệp .htaccess sẽ chuyển mọi thứ ở cấp tên miền. Về cơ bản, điều này tự động thêm chuyển hướng 301 vào tất cả các URL miền cũ của bạn và đẩy chúng sang tên miền mới có cùng URL.

Điều quan trọng là bạn mất thời gian và đảm bảo mọi thứ sẽ được chuyển hướng đúng 301. Điều này rất quan trọng cho cả lưu lượng truy cập và tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng trình kiểm tra 301 để đảm bảo mọi thứ đang được chuyển đúng.

Giữ cấu trúc URL giống nhau

Cố gắng giữ cấu trúc URL chính xác trong khi chuyển đổi tên miền. Cả bạn và Google đều phải tính đủ “sự ngu ngốc” trong một công tắc tên miền.

Nếu bạn muốn thay đổi cấu trúc URL, tốt nhất là đợi vài tháng sau khi chuyển tên miền. Một khi mọi thứ đã ổn định, sau đó thực hiện thay đổi của bạn.

Thông báo với Google bạn đã chuyển domain

Trong Công cụ quản trị trang web của Google, nếu bạn nhấp vào biểu tượng bánh răng nhỏ, bạn sẽ tìm thấy liên kết đến “Thay đổi địa chỉ”. Đây là một công cụ bạn có thể sử dụng để thông báo cho Google rằng bạn đã thay đổi tên miền. Google sẽ cập nhật tên miền trong hệ thống của mình để danh sách của bạn được cập nhật.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về công cụ này ở đây.

Kiểm tra mọi thứ!

Ngày bạn di chuyển, kiểm tra gấp đôi và gấp ba rằng mọi thứ được liên kết đúng cách và 301 chuyển hướng đúng. Sử dụng kiểm toán từ khóa để duyệt qua tất cả các từ khóa đang hướng mọi người đến trang web của bạn và tìm kiếm chúng trên Google. Sau đó, kiểm tra xem chúng có chuyển hướng đúng 301 không. Ngoài ra, hãy đi qua các liên kết trong nước hàng đầu của bạn và kiểm tra xem chúng có đang chuyển hướng đúng không.

Thay đổi link guest post nếu có khả năng

Liên hệ với admin của các trang web từng đặt backlink để điều chỉnh nội dung đường dẫn liên kết về web của bạn.

Lỗi màn hình 404

Một lỗi 404 xảy ra khi một trang không được chuyển hướng đúng. Bạn nên có một công cụ mà bạn có thể sử dụng để theo dõi và cập nhật mọi lỗi 404 có thể xảy ra. Kiểm tra mỗi ngày trong tuần đầu tiên và cập nhật bất kỳ trang nào có thể có lỗi 404.

Ngoài ra, hãy quay lại và kiểm tra mỗi tuần một lần trong tháng đầu tiên sau đó để theo dõi bất kỳ lỗi 404 nào có thể xảy ra sau khi khởi chạy. Đôi khi phải mất một vài tuần để một số bật lên.

Kế hoạch tiếp thị tạo traffics đẩy cho domain mới

Sau khi bạn chuyển tên miền, thứ hạng tìm kiếm của bạn sẽ bị trượt một chút. Đó là lý do tại sao việc lập kế hoạch thúc đẩy tiếp thị lớn ngay sau khi ra mắt là rất quan trọng để giúp khởi động thứ hạng và đưa bạn trở lại (hoặc thậm chí ở trên) nơi bạn đang ở.

  • Nỗ lực xây dựng liên kết chất lượng tốt – Sau khi ra mắt, hãy lên kế hoạch cho một nỗ lực xây dựng liên kết chất lượng để giúp thúc đẩy SEO của bạn. Tiếp cận với tất cả bạn bè của bạn và cố gắng có được càng nhiều cơ hội viết blog của khách càng tốt.
  • Đẩy nội dung  – Lập kế hoạch đẩy mạnh nội dung mới trên trang web, bao gồm blog và tải xuống nội dung cao cấp. Càng nhiều nội dung trên blog được tạo và đăng sẽ không chỉ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web mà còn có khả năng được liên kết và chia sẻ.
  • PPC để hỗ trợ lưu lượng truy cập – Biết rằng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn có thể bị trượt một chút sau khi khởi chạy, hãy xem xét một chiến dịch PPC ngắn hạn để giúp bổ sung lưu lượng tìm kiếm. Bạn có thể nhắm mục tiêu một số từ khóa đang hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Tạo một trends cho sự kiện ra mắt mới

Một cách sáng tạo để có thêm một chút thúc đẩy liên kết và sự chú ý là lên kế hoạch cho một sự kiện xung quanh tên miền mới của bạn.

Tạo một trang đích ra mắt trước giải thích một cái gì đó lớn đang đến với trang web của bạn. Sau đó, cung cấp một ưu đãi đặc biệt cho những người đăng ký để nhận thông tin cập nhật về sự ra mắt mới.

Cuối cùng, vào cuối ngày bạn khởi chạy (một khi bạn đã kiểm tra mọi thứ), hãy gửi email hàng loạt quảng bá tên miền mới và bao gồm một liên kết đến ưu đãi cho những người đã đăng ký để nhận cập nhật.

Điều này sẽ không chỉ thu hút sự chú ý đến thực tế là trang web của bạn được cập nhật, mà còn có khả năng dẫn đến một số PR miễn phí như buzz xã hội và các liên kết mới.

Và chờ đợi là hạnh phúc

Thay đổi tên miền là một quyết định lớn và mất rất nhiều kế hoạch và thời gian. Thông thường, mọi người dưới ngân sách số lượng thời gian cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn phân bổ đủ thời gian để hoàn thành tốt mọi việc được liệt kê ở trên.

Khi Moz thực hiện đổi thương hiệu hoàn toàn từ SEOmoz sang Moz, họ không chỉ cập nhật URL mà còn ra mắt một trang web mới. Đây là một  cam kết rất lớn mà họ đã bắt đầu lên kế hoạch trong sáu tháng trước khi ra mắt. Đây là một bài viết tuyệt vời  chi tiết quá trình của họ.

Bài sau →